Hướng dẫn thông tin tới Quý khách hàng về hiện trạng thị trường gạo hiện nay

Qua sưu tầm và tìm hiểu về các loại gạo, Gạo Sạch An Phát đưa ra hướng dẫn và thông tin tới Quý khách hàng về hiện trạng thị trường gạo hiện nay như sau: 

Đầu tiên: Lựa gạo qua tên gọi 
Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm sau khi chế biến cho ra thành phẩm thì về hình thức hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt,… khác nhau nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm. Nếu để ý kỹ, mùi thơm của gạo dịu nhẹ, vẫn có vẻ hơi nồng nồng tự nhiên rất dễ phân biệt với các loại gạo được phun mùi để tạo thơm nhân tạo.

Thứ hai, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan
Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên. (hạt gạo nếu đánh bóng kỹ bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo, còn độ bóng tự nhiên chỉ ở mức độ vừa phải).

Thứ ba, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị
Có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như Thơm Hương Lài, Thơm Sóc Trăng (ST), Thơm Đài Loan, Jasmine, Nàng Hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: Nàng Thơm, Tài Nguyên, Hàm Châu…

Theo nhiều chuyên gia tư vấn: Nên mua gạo có thương hiệu
Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi. Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng bởi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe do hiện nay các loại hóa chất tạo mùi của Trung Quốc bán tràn lan với giá rất rẻ và hầu như không được kiểm định chất lượng.

Nếu người tiêu dùng lựa gạo ở các cửa hàng thì tuyệt đối không nên cả tin quá vào hương thơm và độ bong mà phải kiểm ra kỹ đặc điểm hạt gạo như thế nào. Quý khách hàng nên chọn mua các loại gạo được nhiều người biết đến và nên tránh những loại đặc biệt để hạn chế mua phải những loại gạo pha trộn tạp nham. Nếu muốn ăn gạo trộn để phù hợp với khẩu vị, khách hàng cũng nên tự mua từng loại rồi tự trộng theo tỷ lệ mình thích.

Leave Comments

0931759595
0931759595